ความรู้เรื่องกระดาษลูกฟูก

ณ ปัจจุบันแนวโน้มทางการตลาดของธุรกิจการพิมพ์ ได้มองเห็นว่าแนวโน้มจะเปลี่ยนไปในรูปแบบของการขึ้นรูปบรรจุภัณฑ์ที่เกี่ยวกับกล่องลูกฟูกเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากประสบกับเชื้อไวรัส Covid-19 ทำให้มีการซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น ทำให้กล่องใส่บรรจุภัณฑ์ต้องมีการใช้ที่มากขึ้น

ลอนลูกฟูก ( Corrugations Flute ) เราทุกคนต่างทราบกันดีว่า ถ้าเส้นโค้งนำมาปรับให้เหมาะสม จะเป็นการทำให้พื้นที่ที่ต้องการทอดข้าม เกิดความแข็งแรงมากที่สุด ดังนั้นผู้ผลิตกระดาษลูกฟูกจึงนำหลักการเดียวกันนี้ เข้ามาใช้ในการผลิตความโค้งของลอนกระดาษลูกฟูก โดยเราเรียกเส้นโค้ง ของกระดาษนี้ว่า ” ลอนลูกฟูก ” และเมื่อนำลอนนี้มาติดกับแผ่นกระดาษเรียบ ( Linerboard ) พวกมันจะสามารถทนทานต่อความโค้งงอและแรงกดได้จากทุกทิศทาง ลอนลูกฟูกมีหลายชนิดโดยลอนแต่ละประเภทจะมีขนาดและความสูงของ ลอนไม่เท่ากัน รวมถึงความเหมาะสมกับการใช้งานก็แตกต่างกันด้วย ตารางด้านล่างจะเป็นการนำลอนแต่ละชนิดมาเปรียบเทียบ เพื่อทำความเข้าใจได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

กระดาษลูกฟูก คือ กระดาษที่ประกอบด้วยแผ่นปะหน้า 2 แผ่นและมีลอนกระดาษลูกฟูกอยู่ตรงกลาง ที่นิยมใช้กัน โดยทั่วไปจะมี 3 ประเภท คือ

1.  กระดาษลูกฟูก 2 ชั้น (Single Face)
ประกอบไปด้วย กระดาษ แผ่นเรียบ 1 แผ่น ประกบกับลอนลูกฟูก 1 แผ่น นิยมใช้กันกระแทกสินค้า หรือ ปะกล่อง offset
ลอนมาตรฐาน : B, C, E

กระดาษลูกฟูก 2 ชั้น

2.   กระดาษลูกฟูก 3 ชั้น (Single wall)
ประกอบไปด้วย กระดาษแผ่นเรียบ 2 แผ่น ประกบกับ ลอนลูกฟูก 1 แผ่น โดยลอนลูกฟูก จะอยู่ตรงกลางระหว่าง กระดาษแผ่นเรียบทั้ง 2 แผ่น มักใช้กับสินค้าที่มีน้ำหนักปานกลาง หรือ ไม่เน้นความแข็งแรงมากนัก 
ลอนมาตรฐาน : B, C, E

กระดาษลูกฟูก 3 ชั้น

3.   กระดาษลูกฟูก 5 ชั้น (Double wall)
ประกอบไปด้วย กระดาษแผ่นเรียบ 3 แผ่น ประกบกับ ลอนลูกฟูก 2 แผ่น โดยกระดาษลอนลูกฟูกที่อยู่ติดกับผิวกล่องด้านนอกจะเป็นลอน B เพื่อประโยชน์ทางการพิมพ์ และ กระดาษลอนลูกฟูกที่อยู่ด้านในจะเป็นลอน C เพื่อประโยชน์ทางด้านรับแรงกระแทก นิยมใช้สำหรับสินค้าที่ต้องการการป้องกันสูง หรือมีน้ำหนักมาก
ลอนมาตรฐาน : BC (ลอนB จะอยู่ด้านนอก ส่วนลอนC จะอยู่ด้านใน)

กระดาษลูกฟูก 5 ชั้น

ลอน A มีความสูงของลอน 4.0-4.8 มม. มีจำนวนลอน 105-125 ลอน/เมตร เหมาะสำหรับสินค้าที่ต้องการรับน้ำหนักการเรียงซ้อนมาก และไม่เน้นการพิมพ์

กระดาษลูกฟูกลอน A

ลอน B  มีความสูงของลอน 2.1 – 3.0 มม. มีจำนวนลอน 150-185 ลอน/เมตร เหมาะกับสินค้าที่รับน้ำหนักได้ด้วยตัวมันเอง เช่น กระป๋องเหล็ก  

ลอน C มีความสูงของลอน 3.2 – 3.9 มม. มีจำนวนลอน 120-145 ลอน/เมตร เป็นที่นิยมใช้กันมาก เหมาะกับสินค้าทั่วๆไปที่รับน้ำหนักได้ปานกลาง

กระดาษลูกฟูกลอน C

ลอน E  มีความสูงของลอน 1.0 – 1.8 มม. มีจำนวนลอน 290-320 ลอน/เมตร รองรับการพิมพ์ได้ดีที่สุด เหมาะกับกล่องไดคัทขนาดเล็ก หรือ กล่องออฟเซ็ท

กระดาษลูกฟูกลอน E

ตัวอย่างงานที่ทำจากลูกฟูก

แกนกระดาษ กระบอกโปสเตอร์ และกล่องกระดาษลูกฟูก

แกนกระดาษ กระบอกโปสเตอร์ และกล่องกระดาษลูกฟูก

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *